Chúc mừng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, gửi lời chúc mừng nhân dịp 98 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Tháng 6 này, nền báo chí cách mạng Việt Nam kỷ niệm 98 năm ra đời. 98 năm qua, kể từ ngày 21/6/1925 – thời điểm lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc xuất bản báo Thanh Niên – báo chí Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế to lớn của mình. Từ số lượng các tờ báo khiêm tốn với cơ sở vật chất và cách làm báo đơn sơ gần 1 thế kỷ trước, nay số lượng các cơ quan báo chí và đội ngũ làm báo đã trở nên vô cùng hùng hậu, với đội ngũ hơn 40.000 người hoạt động trong lĩnh vực báo chí, trong đó gần 20.000 người được cấp thẻ nhà báo và hơn 24.000 người được cấp thẻ hội viên nhà báo, đủ mọi loại hình báo chí từ truyền thống đến hiện đại, chúng ta tự hào đã có một nền báo chí theo kịp với sự phát triển của báo chí thế giới.

Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ giải phóng dân tộc và đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, báo chí cách mạng luôn là lực lượng đi đầu, là vũ khí tinh thần sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn của Nhân dân. Các thế hệ nhà báo cách mạng xứng đáng là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, như chính lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với những người làm báo cách mạng. Báo chí cách mạng đã tham gia tích cực và đóng góp xứng đáng vào tiến trình lịch sử của dân tộc. Những phần thưởng cao quý nhất – Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh – mà Đảng và Nhà nước tặng thưởng cho lực lượng làm báo cách mạng cả nước, đã ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí.

Tiếp nối truyền thống đầy tự hào 98 năm qua, báo chí nước nhà đang tiếp tục nỗ lực để xứng đáng với vai trò là kênh thông tin chính thống, chính thức, tuyên truyền hiệu quả đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, là tiếng nói của người dân, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và người dân, đồng thời đang mạnh mẽ chuyển mình trước những thay đổi chóng mặt của công nghệ, sự cạnh tranh khốc liệt từ hàng tỷ nguồn thông tin của các tổ chức và cá nhân, cho đến sự đổi thay trong hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng độc giả, khán thính giả. Báo chí đang đứng trước không ít những thách thức cam go phải đổi mới mạnh mẽ, trong đó có việc bắt buộc phải thực hiện chuyển đổi số để không bị mất độc giả, để có thể tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như việc cung cấp những thông tin hữu ích cho người dân.

Chỉ còn hai năm nữa, nền báo chí cách mạng nước nhà sẽ chạm mốc trăm năm. Để đáp ứng được yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, báo chí cách mạng nước nhà sẽ phải có những thay đổi mạnh mẽ cho phù hợp với những chuyển biến mau lẹ của tình hình trong nước, quốc tế cũng như đời sống báo chí, truyền thông, tuy nhiên, sứ mệnh cốt yếu của báo chí cách mạng Việt Nam vẫn vẹn nguyên và rất nhất quán trong mọi hoàn cảnh, đó là phụng sự đất nước, phụng sự nhân dân.

Vì vậy, hơn lúc nào hết những người làm báo, nhất là người đứng đầu cơ quan báo chí, Hội Nhà báo các cấp cần phát huy những truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam. Đó là truyền thống vững vàng về bản lĩnh chính trị, gắn bó máu thịt với nhân dân, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và dân tộc. Đó là truyền thống luôn có mặt nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, theo lý tưởng và con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Đó là truyền thống luôn luôn sáng tạo, tự đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, từ những hạn chế, khuyết điểm, ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của công chúng đối với báo chí thời gian qua, mỗi người làm báo cần chú trọng rèn luyện bản lĩnh chính trị, nêu cao trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, nhân văn; nhiệt huyết, thông tin nhanh, chính xác, khách quan, chân thực, kịp thời, có trách nhiệm, văn hóa; không để bị chi phối, suy thoái trước những “cám dỗ”, làm mất đi tính khách quan, trung thực trong mỗi tác phẩm báo chí. Đặc biệt, từ phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”, lãnh đạo các cơ quan báo chí cũng như mỗi người làm báo cần nhận thức rõ về vị trí, tầm quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển đất nước, cũng như sự phát triển của mỗi cơ quan báo chí, giá trị của các sản phẩm báo chí và danh dự, uy tín của người làm báo, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về văn hóa, phát huy giá trị văn hóa trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo ra các sản phẩm báo chí giàu chất văn hóa, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của văn hóa, đạo đức và lòng nhân ái, góp phần xây dựng con người có nhân cách và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Với truyền thống tốt đẹp đã xây dựng được, với bản lĩnh chính trị vững vàng và đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn cao, tôi tin rằng, nhất định đội ngũ những người làm báo Việt Nam chúng ta sẽ ngày càng phát triển và tiếp tục gặt hái những thành công mới.

Thay mặt Đảng đoàn, Ban Thường vụ, một lần nữa, tôi xin gửi tới các nhà báo lão thành, thân nhân, gia đình các nhà báo liệt sĩ, toàn thể những người làm báo Việt Nam cùng đông đảo cộng tác viên và những người làm công tác in ấn, phát hành báo chí trong cả nước lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Tin Liên Quan